Liên hệtư vấn hợp tác kinh doanh tại đây.

Hành trình chiếc bánh mì Doner Kebab của xứ Thổ

Hành trình chiếc bánh mì Doner Kebab của xứ Thổ

Xuất hiện ở Việt Nam chưa lâu nhưng Doner Kebab đã nhanh chóng hòa nhập vào "gia đình bánh mì" và trở thành món ăn đường phố được nhiều người Việt ưa chuộng.


Doner Kebab là món ăn truyền thống của Thổ Nhĩ Kỳ với những tảng thịt nướng xiên dọc trên một que thép ăn cùng bánh mì. Kebab có nghĩa đơn giản là thịt nướng, "doner" nghĩa là quay. Phần thịt phi lê của cừu, bò hay gà được nén thành các tảng lớnxiên trên một trục trụ tròn. Xiên thịt được đặt dọc, nguồn nhiệt lại được cung cấp theo chiều ngang, trụ thịt được thiết kế có thể quay để thịt được nướng chín đều ở đa diện. Món ăn có liên quan chặt chẽ đến chiếc bánh mì Gyro của Hy Lạp và một vài món nướng truyền thống khác khắp khu vực Trung Đông và Địa Trung Hải. 
Hành trình chiếc bánh mì Doner Kebab của xứ Thổ 2
Thủ tướng Đức Angela Merkel bên trụ thịt nướng Doner Kebab
Ngoài việc là món ăn đường phố phổ biến ở Thổ Nhĩ Kỳ, đây còn là món ăn được yêu thích ở các nước có đông cư dân gốc Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt là Đức và Anh. Ở những nước này, chiếc bánh Doner có mùi vị riêng biệt, là sự kết hợp thị hiếu bản địa với hương vị Thổ Nhĩ Kỳ nguyên bản. 
Hành trình chiếc bánh mì Doner Kebab của xứ Thổ 3
Loại thịt được dùng để làm Doner Kebab phổ biến là thịt cừu, đôi khi thịt bò hay thịt gà cũng là một sự lựa chọn thay thế hợp lý. Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia hồi giáo nên thịt lợn không nằm trong số các lựa chọn làm Doner Kebab.
Hành trình chiếc bánh mì Doner Kebab của xứ Thổ 4
Khi khách gọi đồ ăn, người đầu bếp dùng một con dao dài và sắc cắt từng miếng thịt nhỏ ở phía ngoài đã được nướng chín, để lộ phần thịt bên trong lại tiếp tục được nướng. Trước khi ép vào xiên, thịt được tẩm ướp sẵn trong thời gian dài để các gia vị ngấm sâu vào thịt. Bởi trụ thịt đặt theo chiều thẳng đứng, nên nước thịt chảy ra tự ngấm đều trở lại vào thịt, tạo nên vị mềm thơm độc đáo.
Hành trình chiếc bánh mì Doner Kebab của xứ Thổ 5
  
Hành trình chiếc bánh mì Doner Kebab của xứ Thổ 6
Doner Kebab truyền thống có thịt kẹp trong bánh mì pita - một loại bánh mì tròn xốp, mềm và rỗng, thêm vào đó là các loại rau cùng nước sốt.
Hành trình chiếc bánh mì Doner Kebab của xứ Thổ 7  
Doner Kebab được nhiều người yêu thích và cho rằng chúng có thể "gây nghiện". Trên đường phố Istanbul, không khó để bắt gặp một tảng Doner Kebab khổng lồ vào buổi sáng, và toàn bộ khối thịt hoàn toàn biến mất khi chiều xuống. Một vài năm trở lại đây, Doner Kebab cũng đã trở thành món ăn quen thuộc với người Việt. Thay vì thịt cừu, thịt bò hay thịt gà như nguyên bản, người Việt sử dụng thịt lợn cho món ăn của mình. Cùng với Kebab, chiếc bánh mì tròn lớn chia nhỏ thành nhiều hình tam giác cũng trở nên thân thuộc với tất cả mọi người.
Theo Depplus.vn/mask
Trang chủ